4 cách làm sinh tố mãng cầu ngọt mát tốt cho sức khoẻ
Trái mãng cầu là loại trái cây không những ngon miệng lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Hôm nay sẽ dẫn bạn vào bếp để hướng dẫn cách làm 4 món sinh tố mãng cầu chua ngọt, đầy dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức nhé!
1. Sinh tố mãng cầu sữa
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó |
10 phút | 15 phút | Dễ |
Nguyên liệu làm Sinh tố mãng cầu sữa
- Mãng cầu xiêm: 1 trái
- Sữa tươi: 240 ml
- Sữa đặc: 2 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 2 muỗng canh
- Tinh chất vani :1 muỗng canh
- Muối :1/4 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, ly, muỗng,…
Cách chế biến Sinh tố mãng cầu sữa
1.Sơ chế nguyên liệu
Mãng cầu xiêm bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt mãng cầu cho ra một tô đựng.
2.Xay sinh tố
Cho lần lượt mãng cầu, 240ml sữa tươi, 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh nước cốt dừa, 1 muỗng canh tinh chất vani, 1/4 muỗng cà phê muối. Bật máy ở tốc độ cao, xay nhuyễn các nguyên liệu đến khi thành hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy, rót ra ly để thưởng thức.
3.Thành phẩm
Sinh tố mát lạnh, thơm béo. Hương vị của mãng cầu ngọt thanh, có chút chua nhẹ hòa quyện với sữa khiến món sinh tố thêm bổ dưỡng, hấp dẫn.
2. Sinh tố mãng cầu dâu
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó |
10 phút | 15 phút | Dễ |
Nguyên liệu làm Sinh tố mãng cầu dâu
- Thịt mãng cầu: 500 gr
- Dâu tây: 500 gr
- Sữa đặc: 4 muỗng canh
- Đá viên: 1/2 chén(chén cơm)
Cách chọn mua dâu tây tươi ngon
- Dâu tây ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, ngược lại, những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng có thể đã được phun xịt nhiều hóa chất khi trồng.
- Dâu tây đạt chất lượng thường có màu đỏ tươi và căng mọng nước. Những quả có màu đỏ sẫm rất có thể người bán hàng trộn lẫn chúng với những quả kém chất lượng. Không nên mua những quả có đốm xanh lá cây vì dâu khi được hái xuống sẽ không tiếp tục chín như những lọai trái cây khác.
- Nên chọn mua những quả vẫn còn nguyên cuống và đài lá. Nếu phần cuống lá đã khô hoặc vàng thì những quả dâu này đã được bày bán trên kệ vài ngày rồi, không tươi.
- Nếu khoảng cách giữa cuống lá và quả xa nhau thì đấy sẽ là những quả ngọt.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, ly, dao, muỗng,…
Cách chế biến Sinh tố mãng cầu dâu
1.Sơ chế nguyên liệu
Dâu tây rửa sạch, để ráo, cắt bỏ cuống. Sau đó cắt đôi trái dâu.
Mãng cầu lột vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần thịt cho vào tô.
2.Xay sinh tố
Cho dâu tây, mãng cầu cùng 4 muỗng canh sữa đặc, 1/2 chén đá viên vào trong máy xay sinh tố. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu lại với nhau đến khi hỗn hợp mịn, mượt là được nhé.
3.Thành phẩm
Sinh tố mát lạnh, thơm ngon. Vị ngọt thanh của mãng cầu kết hợp vị chua nhẹ của dâu tây giúp giải khát nhanh chóng và còn thanh nhiệt cho cơ thể nữa đấy nha.
3. Sinh tố mãng cầu chuối
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó |
10 phút | 15 phút | Dễ |
Nguyên liệu làm Sinh tố mãng cầu chuối
- Mãng cầu xiêm: 1/2 trái
- Chuối: 1 trái
- Sữa chua: 3 muỗng canh
- Gừng: 1/2 củ
- Hạt chia: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 1 chén(chén cơm)
Cách chọn mua chuối ngon, ngọt
- Tránh chọn mua những quả chuối dập nát, có chỗ bị nhũn hoặc thâm đen.
- Chọn nải chuối có quả xanh, quả vàng. Chuối làm chín bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.
- Chọn những quả chuối có chấm nhỏ màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), chuối chín tỏa ra mùi thơm nhẹ đặc trưng.
- Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép, không an toàn cho sức khỏe.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, ly, dao, muỗng,…
Cách chế biến Sinh tố mãng cầu chuối
1.Sơ chế nguyên liệu
Mãng cầu rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt. Tách lấy thịt mãng cầu cho vào một tô đựng.
Chuối lột vỏ, cắt thành các khoanh dài khoảng 1 lóng tay.
Với gừng thì bạn rửa sạch, gọt vỏ.
2.Xay sinh tố
Cho lần lượt chuối, mãng cầu, gừng, 3 muỗng canh sữa chua, 2 muỗng canh hạt chia, 1 chén nước lọc vào trong máy xay sinh tố. Bật máy ở tốc độ cao, xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu lại với nhau đến khi thành hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy.
3.Thành phẩm
Hương vị ngọt thanh từ mãng cầu hòa quyện với vị chua nhẹ của sữa chua, thêm chút cay nồng của gừng khiến hương vị vô cùng lạ miệng. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được hạt chia sừn sựt trong miệng làm cho món sinh tố thêm hấp dẫn.
4. Sinh tố mãng cầu cà phê
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó |
15 phút | 5 phút | Dễ |
Nguyên liệu làm Sinh tố mãng cầu cà phê
- Mãng cầu xiêm: 1 quả
- Bột cà phê nguyên chất: 1 muỗng canh
- Sữa đặc: 2 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 50 ml
- Đường: 1 ít
- Đá viên: 1 chén(chén ăn cơm)
- Nước sôi: 60 ml
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, ly, dao, phin pha cà phê,…
Cách chế biến Sinh tố mãng cầu cà phê
1.Pha lấy nước cốt cà phê
Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh bột cà phê vào phin, lắc nhẹ và đều tay cho bề mặt phẳng, rồi nén nhẹ bột cà phê bằng nắp gài, kế tiếp cho khoảng 20ml nước sôi vào phin.
Bạn đợi khoảng 1 phút để nước ngấm hết vào bột cà phê và chúng nở hết ra. Sau đó, bạn cho thêm khoảng 40ml nước sôi vào và đậy nắp, chờ khoảng 10 – 15 phút đến khi lấy hết được nước cốt cà phê.
2.Sơ chế mãng cầu
Rửa sơ quả mãng cầu xiêm để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, sau đó bạn gọt bỏ vỏ, tách bỏ hạt để lấy phần thịt.
3.Xay sinh tố
Cho vào máy xay sinh tố phần thịt mãng cầu xiêm, 50ml sữa tươi không đường, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê sữa đặc, 2 muỗng cà phê nước cốt cà phê, 1 chén đá viên. Xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.
4.Thành phẩm
Sinh tố mãng cầu cà phê có mùi thơm hấp dẫn, ngọt thơm vị mãng cầu, beo béo vị sữa cùng chút đắng nhẹ từ cà phê, đem đến một hương vị mới lạ cho thức uống nhưng cực kỳ ngon miệng.
Cách chọn mãng cầu xiêm thơm ngon
- Khi mua mãng cầu cần chọn những quả còn tươi vỏ có màu hơi ngả vàng nhạt, các mắt gai to và nằm cách xa nhau. Đây là những quả chín, múi mềm mọng nước và lột vỏ rất dễ.
- Bạn nên mua mãng cầu đúng mùa vì đây là thời điểm mãng cầu ngon nhất, không chứa nhiều hóa chất và giá tốt. Mãng cầu thường có quanh năm nhưng thời điểm sau Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian trái vụ nên quả khá ít và giá cao.
Công dụng của mãng cầu xiêm đối với sức khỏe
- Mãng cầu giúp phòng chống ung thư.
- Giúp làm giảm khả năng nhiễm trùng đồng thời cũng tiêu diệt các vi rút, vi khuẩn gây hại bao gồm các chủng gây ra viêm nướu, sâu răng và nhiễm nấm men, giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh tốt hơn.
- Bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể, để bạn luôn tràn đầy sức sống.
- Mãng cầu giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc đào thải chất thải và tăng cường tiêu hóa chất béo, chất đạm nhanh chóng.
- Bổ sung mãng cầu vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn củng cố xương và răng chắc khỏe.
- Hỗ trợ giảm cân, giúp cơ thể có vóc dáng cân đối.
Với 4 cách làm sinh tố mãng cầu vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa đơn giản đúng không nào? Chúc bạn làm ra những ly sinh tố thật bổ dưỡng nhé!